Người thầy dạy sửa chữa khóa & cách chọn 1 học trò chân truyền

Chúng ta đã từng xem bộ phim Cao Boy Mỹ; “Người Tốt – Kẻ Xấu & Tên Vô Lại”. Cuối cùng, Người Tốt vẫn mang về chiến thắng và vinh quang. Vậy, đã sống ở đời ta hãy sống làm Người Tốt bạn nhé! Và câu chuyện của thầy sửa chữa khóa cũng là như vậy.

Đã làm người hãy làm người tử tế! Người tử tế tốt bụng sẽ luôn được nhiều người giúp đỡ trong cuộc sống, sẽ có những mối nhân duyên tự nhiên tốt đẹp, đồng thời luôn đón nhận được tình cảm quý trọng ngược lại của những người xung quanh.

Con người sinh ra vốn tính bản thiện, người giữ được tính bổn thiện là  người không tham lam, luôn giúp đỡ người khác, thật thà trong mọi hoàn cảnh.

Tử tế chính là nền móng tạo nên tinh thần bác ái của một con người. Người tử tế sẽ thu được những thành công & nhận được sự ủng hộ từ thầy cô & bạn bè.

Tử tế, bổn thiện chính là cảnh giới cao nhất mà một con người cần phải đạt được.

Dưới đây, câu chuyện “Người thầy dạy sửa chữa khóa” cho chúng ta một thông điệp: Làm người nhất định phải phải làm người tốt, ông trời sẽ luôn công bằng với  người tốt bụng.

Làm nghề sửa khóa phải là người thật thà
Làm nghề sửa khóa phải là người thật thà

Câu chuyện về người thầy sửa chữa khóa

Ngày xưa, ở một đất nước vùng Ba Tư xa xôi, có một người thợ chuyên nghề sửa khóa. Cuộc đời bôn ba, ông đã từng sửa vô số các loại khóa khác nhau nên kỹ thuật ngày càng đạt đến bậc thầy sửa chữa khóa. Hơn thế, bản thân ông bất kể lúc làm nghề sửa khóa hay lúc kinh doanh bán khóa đều vô cùng thật thà tốt bụng, vì thế mọi người đều rất yêu quý, tin tưởng ông.

Thời gian thấm thoát trôi đi, nay ông đã trở thành một cụ già đầu tóc bạc phơ, tay chân lúc thầy sửa chữa khóa đã bắt đầu run lẩy bẩy. Nhưng vì không muốn kỹ thuật sửa khóa tích lũy kinh nghiệm bao năm đến độ thượng thừa của mình có thể bị thất truyền. Thầy sửa khóa đã nhắm đến và thu nạp hai người làm học trò, dự là sẽ đem hết những tinh hoa trong nghề sửa khóa truyền lại hết cho một trong hai người này.

Sau một khoảng thời gian đủ dài, hai người học trò đã nắm được kỹ thuật cơ bản từ thầy sửa chữa khóa. Ông quyết định làm một bài kiểm tra để chọn ra 1 người,rồi truyền đạt trọn vẹn hết bí kíp của mình.

Không nói trước, Thầy sửa chữa khóa đã chuẩn bị sẵn hai chiếc két hòm để nhiều tiền vàng lần lượt đặt trong hai căn phòng khác nhau, và cho cuộc thi bắt đầu.

Thầy sửa chữa khóa dạy học trò phải ngay thẳng
Thầy sửa chữa khóa dạy học trò phải ngay thẳng

Người thầy dạy sửa chữa khóa tìm học trò chân truyền thế nào

Kết quả, người học trò thứ nhất chỉ 9 đến 10 phút đã mở toang được ổ khóa, còn người học trò thứ hai cặm cụi, hì hục đến gần 20 phút mới mở được két sắt. Mọi người ai cũng trầm trồ & tán dương người học trò thứ nhất kỹ thuật cao siêu.

Người thầy sửa chữa khóa lại gần và hỏi người học trò thứ nhất: “Học trò, con đã thấy gì đựng bên trong tủ sắt?” Học trò này mắt sáng lên và lắp bắp nói: “Thưa thầy, bên trong con thấy toàn tiền & vàng lấp lánh, con nhìn vào mà lóa cả mắt ạ.”

Người thầy sửa chữa khóa lại hỏi người học trò thứ hai: “Này con, thử nói ta xem, con đã thấy thứ gì bên trong két sắt?” Người học trò thứ hai có vẻ bẽn lẽn, đôi phút ngập ngừng mới dám thưa; “Dạ, con thưa thầy dạy, nãy thấy chỉ bảo con mở khóa tủ sắt chứ không dặn con kiểm tra xem trong đó có gì không. Nên con không biết, con nói bừa sợ không đúng sẽ bị thầy trách mắng ạ”

Người thầy sửa chữa khóa vui mừng ra mặt, trịnh trọng tuyên bố; “Học trò thứ 2 sẽ là người trở thành người kế nhiệm ông” trong sự ngỡ ngàng của bao con mắt.

Bậc thầy sửa chữa khóa
Bậc thầy sửa chữa khóa

Người được thầy sửa chữa khóa lựa chọn chính là người thật thà

Kết quả như vậy khiến không ít người mơ hồ đặt dấu hỏi vì sao, người học trò thứ nhất cũng tỏ thái độ không phục.

Người thầy sửa chữa khóa mỉm cười thổ lộ: “Tôi từng làm thợ mà lên thầy sửa chữa khóa nên tôi hiểu, làm nghề này bắt buộc phải học được cách khiến cho trong tâm mình, ngoài mở khóa ra thì không được tơ hào bất kì thứ gì khác, đối với tiền vàng phải biết nhắm mắt làm ngơ, phải làm như có nhìn mà không thấy, trong tâm phải luôn có một ổ khóa mà vĩnh viễn không bao giờ được mở.

Câu nói cuối cùng của người thầy sửa chữa khóa trong câu chuyện là một lời giải thích cho việc làm người phải “tử tế”, phải không được nổi lòng tham.

Mọi người lúc đầu có thể còn mơ hồ. Nhưng ngẫm nghĩ lại một chút, thì câu nói của người thầy sửa chữa khóa thật vô cùng dễ hiểu và ý nghĩa .

Đó là câu chuyện của người thầy sửa chữa khóa, không biết thầy dạy sửa chữa điện nước thì thế nào?

Các bạn hãy trao đổi cùng Anh Quân tại Fanpage: https://www.facebook.com/suachuadiennuoctainha.com.vn

Xem thêm các dịch vụ của Anh Quân:

Thợ sửa điện nước tại quận Cầu Giấy

Thợ sửa điện nước tại quận Đống Đa

0914 578 966