An toàn điện và 3 lời khuyên hữu ích

An toàn điện bấy lâu nay vẫn là chủ đề nóng bỏng. Chập điện gây ra hỏa hoạn, gây thiệt hại về kinh tế, gây đau thương mất mát về con người diễn ra liên tục những năm vừa qua rất cần phải cảnh báo lại.

Anh Quân hôm nay xin chia sẻ vấn đề an toàn điện bằng 3 lời khuyên hữu ích. Bà con hãy bớt chút thời gian bàn bạc vấn đề này cùng Anh Quân

Ngày hôm qua, vụ hoả hoạn tại quán Karaoke An Phú thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã cướp đi 32 sinh mạng con người. Trước đó, ngày 1 tháng 8 cũng cháy quán karaoke nhưng ở số 231 đường bờ sông Quan Hoa quận Cầu Giấy, ngoài TP. Hà Nội. Vụ cháy đã khiến 3 chiến sỹ công an trong ngành hy sinh anh dũng trong quá trình dập lửa…. Những vụ cháy đã để lại biết bao đau thương mất mát cả về người lẫn vật chất.

Vấn đề an toàn điện lại một lần nữa được nhắc đến, nhưng chúng ta phải thấm thía, phải nhận thức được rõ ràng sự nguy hiểm và nguyên nhân tiềm ẩn của các vụ cháy điện phát tác từ đâu để biết cách mà phòng tránh. Trong bài viết này, Anh Quân & các bạn sẽ xem xét một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hỏa hoạn điện để ngăn ngừa, để đám bảo an toàn điện.

an toàn điện - Ổ cắm bốc cháy
an toàn điện – Ổ cắm bốc cháy

1. An toàn điện – Vấn đề từ ổ cắm

Theo ghi nhận, có nhiều vụ cháy điện là do ổ cắm gây ra. Trong đó lỗi là do ổ cắm đã bị toét, phích cắm vào sẽ bị lỏng lẻo theo, dễ move gây đánh lửa. Khi các ổ cắm và phích cắm bị bào mòn, quá trình tiếp xúc sẽ không còn zin tốt. Lúc đó, lá đồng trong ổ cắm và chân phích cắm sẽ nóng dần lên như 1 mỏ hàn. Thời gian tải quá lâu sẽ làm cháy lớp nhựa trong ổ cắm và nhựa ngoài phích cắm. Từ đó, sẽ phát tác nhiệt và gây ra hỏa hoạn cháy nổ, gây mất an toàn điện.

Để đảm bảo an toàn điện, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, cần là thay thế ngay ổ cắm, phích cắm nếu nó đã bị ăn mòn. Chúng ta không thể thiếu ổ cắm + phích cắm trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, nhưng phải thực sự cẩn thận vì nó là nguy cơ số 1 gây ra hỏa hoạn.

P/s: (Trong các quán karaoke; Ổ cắm, phích cắm sau amly, vào màn hình tivi, vào loa đài bị che khuất rất dễ nóng chảy do tải điện lớn; do bụi bẩn, do lúc say sưa nước non, bia bọt bắn vào…rất dễ gây chập, rồi gây ra cháy nổ nha bà con.)

An toàn điện - Cháy dây & ổ cắm
An toàn điện – Cháy dây & ổ cắm

2. An toàn điện – Vấn đề từ dây dẫn điện

Đường dây dẫn điện dùng khoảng 20 năm dù có tốt đến đâu cũng bị lão hoá. Dây dẫn kém thì điện trở tăng lên, đồng nghĩa với việc tải điện sẽ kém theo. Thiệt hại đầu tiên cho người dùng là khấu hao điện hàng tháng lớn dần. Đây là nguy hại thứ nhất về an toàn điện trong hạng mục này.

Nguy hại thứ 2 rình rập trong vấn đề an toàn điện chính là sự cố chập cháy xảy ra. Khi đường dây dẫn điện có tải lớn sẽ nóng dần lên. Thời gian tải quá lâu, dây dẫn sẽ quắn lại, nổ lớp nhựa cách điện và sau đó sẽ dẫn đến chạm chập, gây ra cháy nổ.

Dây điện thường đi âm trong tường, hoặc có đi nổi thì lại nằm bên trong 1 hộp gen. Vậy nên dây đã cũ mòn hay chưa, còn tải điện tốt hay không rất khó phát hiện. Điều đó có nghĩa là kiểm soát độ an toàn điện là thực sự rất khó. Nó được cho là mối đe doạ hàng đầu trong vấn đề an toàn điện.

Để phát hiện dây không còn an toàn, ta nhận biết bằng các dấu hiệu như; Phát hiện thấy mùi khét, nhìn thấy vị trí ám muội, có khu vực tường bị nóng lên, át tô mát nhảy liên túc, các loại đèn liên tục bị nhấp nháy….

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào về dây điện kể trên, hãy ngắt ngay át tô mát tổng. Sau đó, gọi thợ sửa điện chuyên nghiệp đến kiểm tra, xử lý và cần thiết ta phải thay thế ngay.

Quá tải đường dây, không đảm bảo an toàn điện
Quá tải đường dây, không đảm bảo an toàn điện

3. An toàn điện – Vấn đề từ cách dùng điện

Nếu ta không quan tâm đến cách sử dụng điện, không để tâm đến vấn đề an toàn điện. Thì lúc xảy ra không thể đổ cho oan thiên, hãy sơ suất gì cả.

  • Đã có quá nhiều người mắc sai lầm khi cho hàng chục thiết bị dùng chung 1 đường dây tải + 1 ổ cắm điện kéo rê. Chẳng hạn, có người lai từ 1 ổ cắm điện ra dùng chung cho ti vi, máy chiếu, quạt cây, âm ly, dàn nhạc….(thậm chí có người còn cắm luôn cho cả 1 cái điều hòa). Dây điện có thể còn bị gấp khúc, dập nát, kéo giãn….Thực sự nguy hiểm, vì nó không thể nào đủ tải được, move đánh lửa, nguy cơ chập, cháy nổ quá cao.
  • Người sử dụng thiết bị điện quá đát, có nhiều đồ điện đã hết thời gian sử dụng. Nhưng bà con vẫn chắp vá và dùng tiếp. Đặc biệt là các loại động cơ điện cũ, cố gắng dùng lại nó hay bị kẹt, hư quạt làm mát…từ đó sinh nhiệt và dễ gây hỏa hoạn, không đủ tiêu chuẩn an toàn điện.
  • Trong các hạng mục an toàn điện, đèn chiếu sáng cũng được liệt vào danh sách có thể gây ra cháy nổ. Ở một không gian chật hẹp, có nhiều đồ dễ cháy tuyệt đối chúng ta không dùng đèn cao áp các loại như Metal halide, sodium….vì đèn tỏa nhiệt cực lớn. Các loại đèn bóng halogen trong gia đình, trang trí nội thất quán xá cũng không nên dùng nhiều, vi nó có nhiệt lượng lớn, dễ cháy nổ, không đảm bảo trong an toàn điện.
Đồ điện cũ hỏng không an toàn
Đồ điện cũ hỏng không an toàn

An toàn điện – Vấn đề điện nước Anh Quân đặc biệt chú ý

Hệ thống điện nước thực sự quan trọng đối với mỗi hộ gia đình. Nó gắn liền với mọi sinh hoạt trong ngôi nhà của bạn.

Việc kinh doanh & các hoạt động buôn bán trong các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, nhà máy, nhà xưởng, văn phòng, xí nghiệp….điện & nước cũng đều không thể thiếu.

Nước phục vụ trong sinh hoạt có thể ít hoặc gián tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nhưng điện thì hoàn toàn ngược lại, nó có thể gây cháy nổ, gây hỏa hoạn. Và, thậm chí gây thiệt hại về người do điện giật, do cháy nổ, do quá trình cứu hỏa dẫn đến mất mạng hoặc thương vong….

Vì vậy hãy tuân thủ các yêu cầu trong thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn điện tuyệt đối theo yêu cầu từ các nhà quản lý, các cấp chính quyền.

Trên đây, Anh Quân vừa gửi đến các bạn bài viết; An toàn điện và 3 lời khuyên hữu ích. Bạn có trao đổi gì, hãy tương tác cùng Anh Quân tại Fanpage; https://www.facebook.com/suachuadiennuoctainha.com.vn

Xem thêm các dịch vụ của Anh Quân:

Sửa chữa điện nước tại quận Thanh Xuân

Sửa chữa điện nước tại quận Hoàng Mai

0914 578 966