Rò rỉ điện, chập điện, 1 số vật dụng hay bị nhiễm điện ra vỏ

Rò rỉ điện, chập điện, hay những vật dụng nào hay bị nhiễm điện ra vỏ? Hãy thảo luận chủ đề này cùng điện nước Anh Quân.

Kiểm tra & xử lý rò rỉ điện tại Hà Nội
Kiểm tra & xử lý rò rỉ điện tại Hà Nội

Sự nguy hiểm của việc rò rỉ điện

Những năm gần đây, qua truyền thông chúng ta đã chứng kiến hàng nghìn vụ tai nạn thương tâm bắt nguồn từ điện. Sự cố rò rỉ điện có thể trực tiếp gây mất mạng vì điện giật. Nhưng, cũng có những tai nạn gián tiếp xảy ra do rò rỉ điện. Vì khi điện rò rỉ nó sẽ dẫn đến chạm mát, rồi đánh lửa gây ra cháy nổ, hoả hoạn, rồi mới gây ra chết người.

Mới đây, vào ngày 6/9, chúng ta đã chứng kiến vụ cháy  quán karaoke king hoàng ở Bình Dương khiến 32 người tử vong; Nguyên nhân cũng được cho là do rò rỉ điện, chập điện gây ra. Trước đó gần 1 tháng, vào ngày 1/8 ở số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy cũng do rò rỉ điện, chập mát điện gây cháy nổ dữ dội. Vụ cháy cũng đã làm 3 chiễn sỹ công an PCCC của Tp Hà Nội hy sinh anh dũng trong quá trình chiến đấu với giặc lửa.

Hay như trưa 3/5/2014, tại quán Karaoke Nhật Thực ở số 4B, ngõ 43 Giảng Võ do chập điện từ tầng 1, hoả hoạn bốc lên thiêu rụi ngôi nhà khiến 5 người tử vong. Khoảng 16h ngày 6/11 năm 2014 vụ hoả hoạn nghiêm trọng tại quán karaoke ở TP.Lạng Sơn do chập điện đã cướp đi sinh mạng của cả 1 gia đình….

Ngoài ra, hàng năm chúng ta vẫn chứng kiến đâu đó xảy ra những vụ chết người do điện giật. Mà nguyên nhân là do rò rỉ điện từ các thiết bị điện gia đình như; Ấm điện, máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, máy bơm nước….gây ra.

Thợ Anh Quân đang xử lý rò rỉ điện
Thợ Anh Quân đang xử lý rò rỉ điện

Những vị trí hay xảy ra rò rỉ điện, chập điện trong nhà

Hệ thống điện trong mỗi công trình thường sẽ có những cách lắp đặt khác nhau. Có những công trình đường dây được bảo vệ bằng các loại ống. Nhưng cũng có những công trình chỉ gém dây rồi xây trát lại. Vì thế, mỗi công trình độ an toàn điện cũng sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, ngoài đường dây điện đứt, chạm mát là nguyên nhân gây ra cháy nổ. Thì cũng còn một số những vị trí khác trong hệ thống này rất dễ gây chạm chập, gây hoả hoạn như;

Ổ cắm điện; Tại vị trí ổ cắm điện, việc có quá nhiều thiết bị sử dụng trên 1 ổ cắm sẽ rất dễ gây ra quá tải đường dây, làm nóng vị trí phích cắm với là đồng trong ổ cắm dẫn đến cháy nhựa. Và sau đó là gây ra hoả hoạn cháy nhà.

Tủ điện át tô  mát; Tại vị trí tủ điện là dễ gây ra cháy. Nguyên nhân là các đường cáp tải điện đến và các đường tải nhánh chia đi thường được bắt vào các cực của át tô mát. Quá trình sử dụng, các ốc xiết nới nỏng ra, khi dùng điện move, đánh nửa gây ra cháy nổ.

Máy bơm nước & bình nóng lạnh; Máy bơm & Bình nóng lạnh cũng gây cháy nổ. Mặc dù được lắp đặt gọn gàng, trên cao, hoặc trong kho kín. Nhưng bình nóng lạnh & máy bơm nhiều khi đã bị bốc cháy. Nguyên nhân là do hết nước, tải trọng lớn, dễ move đánh lửa từ các cực tiếp xúc bên trong.

Kiểm tra & sửa chữa rò rỉ điện
Kiểm tra & sửa chữa rò rỉ điện

Thiết bị nào hay bị rò rỉ điện ra vỏ

Hàng ngày, chúng ta phải sử dụng hàng chục, hàng trăm thiết bị điện trong gia đình, trong công ty, hay tại nhà xưởng, công trình….

Những thiết bị điện này, có loại giúp ta giải trí, giao lưu học hỏi, phục vụ công việc như; Tivi, máy tính, điện thoại, máy tính bảng, máy fax, máy in, máy photocoppy….

Có những thiết bị điện lại trở thành công cụ cho chúng ta làm việc như; Máy cắt các loại, máy xay xát, máy hút mùi, máy trộn, máy đảo; máy đầm dùi, máy ép khí, máy tời, máy kéo….

Đặc biệt hơn, có các thiết bị điện lại giúp chúng ta giải phóng sức lao động nhanh, như; Nồi cơm điện, máy bơm nước, bình nóng lạnh, máy giặt; máy rửa chén, máy lau nhà….vô cùng tiện ích.

Tuy nhiên, tất cả các loại thiết bị điện tiện ích này lại rất dễ rò rỉ điện, bị nhiễm điện ra vỏ gây chạm mát, điện giật gây ra chết người.

Đo kiểm tra điện rò rỉ
Đo kiểm tra điện rò rỉ

Thiết bị nào nhiễm điện ra vỏ gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Hôm nay, Anh Quân sẽ chỉ ra một số thiết bị hay bị rò rỉ điện khi dùng cần lưu ý.

  1. Máy bơm nước; Máy bơm khi mới lắp đặt, khi nước non đầy đủ thì rất ít khi xảy ra sự cố. Máy bơm thường để ở nơi ẩm ướt, kín đáo, quá trình hư hỏng rất khó nhận biết. Vì vậy, máy bơm dễ bị cháy cuộn, khiến điện sẽ nhiễm ra vỏ. Người dùng, người sửa chữa không thành thạo rất hay động trạm trực tiếp lên máy bơm mà bỏ qua khâu đo – thử, không rút phích cắm dẫn đến điện giật. Đã có nhiều vụ chết thương tâm do sửa máy bơm nước gây ra.
  2. Bình nóng lanh, ấm đun nước; 2 Thiết bị này có nguyên lý làm việc như nhau. Nhưng quá trình sử dụng, bình nóng lạnh thường gây nguy hiểm hơn. Vì, bình nóng lạnh trực tiếp phục vụ tắm giặt nên khi nó nhiễm điện ra vỏ, theo nguồn nước nó trở nên nguy hiểm hơn đối với người dùng. Năm nào chúng ta cũng nghe thấy có những vụ chết người do rò rỉ điện ở bình nóng lạnh.
  3. Lò vi sóng, máy giặt; 2 Thiết bị này cũng hay bị chạm mát. Người sử dụng nó hay bị điện giật, mức độ không quá nguy hiểm nhưng cũng cần phải hết sức đề phòng.
  4. Ti vi, máy tính; 2 thiết bị này điện hay nhiễm ra màn hình, quá trình sử dụng hay bị điện giật mát tê tê. Nó giật có thể không gây chết người, nhưng dễ bị giật mình, làm rơi đồ….cần lưu ý
Thợ sửa điện tại nhà Hà Nội
Thợ sửa điện tại nhà Hà Nội

Phòng tránh rò rỉ điện như thế nào

Rò rỉ điện không chỉ gây nguy hiểm về tính mạng con người; mà nó còn làm tiêu tốn, lãng phí về vật chất. Các sự cố rò rỉ điện, chập điện gây cháy nổ có thể thiêu rụi tài sản, hoặc không nó cũng gây khấu hao điện, bì mất tiền oan.

Chúng ta đã hiểu rõ những thiệt hai, cũng như sự nguy hiểm của sự cố rò rỉ điện. Vì vậy, hãy học cách phòng tránh các sự cố rò rỉ điện.

Đầu tiên, nếu bạn không am hiểu về điện, thì bạn gọi ngay thợ sửa điện có chuyên môn kiểm tra khi nhận thấy hệ thống điện nhà mình có dấu hiệu bất thường.

Việc tự kiểm tra các thiết bị điện trong nhà cũng hết sức cẩn thận. Bạn thấy bất cứ thiết bị dùng điện nào có dấu hiệu hư hỏng; kiểm tra nó bạn phải có bút thử điện, hoặc đồng hồ đo điện. Các thiết bị điện phải có dây tiếp đất, phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của nhà sản xuất.

Chúng tôi khuyên bạn; Việc sửa điện nên để cho thợ chuyên nghiệp kiểm tra & xử lý. Vì sửa điện thực sự rất nguy hiểm, bạn cố gắng tự sửa đôi khi sẽ phải trả 1 cái giá đắt hơn nhiều lần.

Hãy gọi cho các chuyên viên kỹ thuật điện của điện nước Anh Quân để được tư vấn, kiểm tra, sửa chữa mọi sự cố rò rỉ điện sẽ là an toàn nhất.

Gọi anh quân số 0914578966, hoặc nhắn tin qua Fanpage lúc cần; https://www.facebook.com/suachuadiennuoctainha.com.vn

Xem thêm:

Sửa chữa điện nước tại Ba Đình

Sửa chữa điện nước tại quận Hoàn Kiếm

0914 578 966