Máy bơm không lên nước, 1 số nguyên nhân & cách xử lý

Máy bơm không lên nước là sự cố thường gặp khi bạn sử dụng máy bơm. Bạn cần tìm ngay nguyên nhân và cách khắc phục để không làm gián đoạn công việc hàng ngày.

Cách sửa máy bơm không lên nước
Cách sửa máy bơm không lên nước

Nguyên nhân máy bơm không lên nước

Khi bạn bật công tắc lên, máy bơm vẫn chạy nhưng thật lạ là nước không bị hút lên. Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này thường rơi vào các trường hợp sau:

Máy bơm không lên nước do không có nước mồi cho máy bơm

Nước mồi có thể ví như là “tác nhân” ban đầu giúp máy bơm hút nước lên. Bạn nên kiểm tra xem nước mồi có bị tụt hay bị thiếu hay không.

Máy bơm không lên nước do đường ống hút bị hở

Đường ống hút bị hở sẽ gây lọt không khí vào dẫn đến tình trạng máy bơm không lên nước. Do vậy bạn cần kiểm tra lại phần đường ống hút xem phần nào bị thủng hay bị hở các đoạn nối… từ đó tìm cách dán lại cho kín.

Để xác định có phải do đường ống hút bị hở hay không, bạn có thể thử bằng cách lắp máy bơm vào đường ống và mồi nước vào máy bơm (đổ đầy nước vào cửa xả của máy bơm).

Nếu nước vẫn không rút xuống và bơm thử thấy nước lên đều thì đường ống hút không bị hở, ngược lại thì hãy rà soát toàn bộ các mối nối của đường ống hút.

Máy bơm không lên nước do chất thải làm tắc máy bơm

Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến cho máy bơm không lên nước, nhất là khi sử dụng máy bơm ở khu vực ao hồ vốn có nhiều rác thải, cỏ cây. Nếu có thì bạn nên làm sạch hết các chất thải này và tiến hành bơm thử lại.

Xử lý máy bơm không lên nước
Xử lý máy bơm không lên nước

Máy bơm không lên nước do nguồn điện yếu

Nếu nguồn điện yếu quá sẽ không cung cấp đủ điện áp cho máy bơm hoạt động và máy bơm không lên nước được. Do vậy không nên bơm nước vào các giờ cao điểm để bảo đảm nguồn điện ổn định cho máy bơm hoạt động và bảo vệ máy bơm tốt hơn.

Máy bơm không lên nước do bị chập cháy động cơ hoặc các nguyên nhân bên trong.

Động cơ bị chập, phớt máy bơm bị hở hoặc cánh quạt điện bơm bị gãy… là những hư hỏng xảy ra bên trong máy bơm. Nếu khi bơm bạn nghe thấy có tiếng động lạ hoặc tiếng lộc cộc thì có thể là do cánh quạt máy bơm bị gãy.

Máy bơm không lên nước do cách bố trí đường ống

Đường ống quá cao so với mực nước cần bơm sẽ làm máy bơm của bạn luôn trong trạng thái khô, không hút được nước và có thể dẫn đến cháy máy cũng có thể là do sử dụng không đúng chất bơm.

Ngoài ra mỗi chất bơm có tỷ trọng riêng và độ nhớt khác nhau dẫn đến máy bơm sử dụng cho các loại chất bơm là khác nhau.

Cách khắc phục máy bơm không lên nước

Để khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước không phải quá khó, thợ sửa điện nước chỉ bạn các cách sau:

  • Vệ sinh máy bơm và đường ống thường xuyên.
  • Thay đường ống hút theo đúng thiết kế chuẩn của máy bơm bạn đang sử dụng.
  • Kiểm tra lại nguồn nước xem mực nước có sâu quá không, sau đó tiến hành thay van một chiều cho máy bơm.
  • Nếu cánh bơm bị hỏng thì phải thay thế cánh bơm phù hợp khác.
  • Chỉnh lại độ cao của vị trí đặt máy bơm.
  • Kiểm tra chiều quay của động cơ và đầu nối dây, thay đổi đầu nối dây nếu cần thiết.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước. Nếu bạn không thể tự sửa chữa những sự cố về máy bơm, hãy gọi cho Bảo Châu  bất cứ khi nào bạn cần.

Tìm hiểu thêm:

Các vấn đề khác gọi O914.578.966 hoặc truy cập https://www.facebook.com/suachuadiennuoctainha.com.vn để được tư vấn thêm.

0914 578 966